Tư Vấn

Đóng cọc tre làm móng nhà

Đóng cọc tre làm móng nhà là phương pháp phổ biến trong các công trình xây dựng hiện nay. Cọc tre được sử dụng cho các công trình quy mô nhỏ, dùng gia cố nền móng cho những nơi chịu tải trọng nhỏ như móng nhà cấp 4, móng nhà dân ít tầng...Đây được coi là biện pháp tiết kiệm chi phí cho các chủ đầu tư, tuy nhiên việc đóng cọc tre đòi hỏi đội ngũ thi công phải có kinh nghiệm, tay nghề cao để đảm bảo chất lượng công trình được an toàn và tốt nhất.
Cọc tre thường được đóng ngập trong nước để kéo dài tuổi thọ của tre, nếu đóng ở những nền khô cọc tre hay bị mục nát, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Vậy nền đất nào thì nên đóng cọc tre? Khi thi công đóng cọc tre cần lưu ý điều gì? Hãy cùng Tam Hoa giải đáp các thắc mắc này thông qua bài viết sau đây.  
 
1. Các công trình thi công nào nên áp dụng biện pháp đóng cọc tre làm móng?
 
Cọc tre được áp dụng cho những công trình nền đất yếu có tải trọng nhỏ nhằm làm giảm độ lún và tăng khả năng chịu tải của nền, cọc tre sẽ làm tăng độ chặt, giảm thiểu hệ số rỗng của đất xuống.
 
Đóng cọc tre làm móng nhà

Cọc tre được sử dụng ở nền ngập nước hoặc đất ẩm ướt sẽ có tuổi thọ cao hơn, lên đến vài trục năm. 
 
2. Tiêu chuẩn cọc tre an toàn, đảm bảo chất lượng

Tre dùng để đóng cọc phải là loại tre già, có tuổi đời trên 2 năm, đường kính tối thiểu không nhỏ hơn 6cm, cây tre phải thẳng, nếu có cong vênh thì không được vượt quá 1cm/1md cọc. Tốt nhất là nên chọn cây tre đực vì thân tre đặc, dày.
 
Đóng cọc tre làm móng ở Hà Nội 
Một cọc tre được đánh giá là tốt khi ống tre có độ dày 10-15mm, khoảng cách từ mắt tre này đến mắt tre kia không vượt quá 40cm.
Chiều dài của mỗi cọc tre khoảng từ 1.5m đến 2.5m, so với bản thiết kế thì cọc tre khi cắt thường dài hơn từ 20 đến 30cm.
 
3. Lưu ý trong chọn cọc thi công đóng cọc tre
 
Đóng cọc tre gia cố nền trong công trình xây dựng được lựa chọn là biện pháp tối ưu của những công trình có nền đất yếu, trong các ngõ hẻm, địa hình  khó khăn trong việc thi công. Lưu ý ở đây là đóng cọc tre gia cố nền chỉ áp dụng được cho những công trình nhà ở cấp 4 hoặc những nhà cao không quá 4 tầng.
Chọn cọc tre để thi công cần lưu ý:
Cây tre phải thẳng, đặc, già trên 2 năm tuổi
Khoảng cách các mắt tre không nên lớn quá, tốt nhất là không quá 40cm, 
Đường kính cọc tre tối thiểu không <6cm, chiều dài cọc thực tế dài hơn cọc trên bản thiết kế. 
 
4. Các phương pháp đóng cọc tre 
 
Hiện nay, các đơn vị thi công áp dụng hai phương pháp trong đóng cọc tre là đóng cọc thủ công và đóng cọc bằng máy. Biện pháp đóng cọc tre thủ công mất nhiều thời gian và tốn công sức nên các đơn vị thường lựa chọn đóng cọc tre bằng máy.
 
Phương pháp đóng cọc tre bằng máy
 
Tùy vào vị trí thi công và kinh phí của chủ nhà để lựa chọn phương pháp đóng cọc bằng thủ công hay đóng cọc bằng máy. Thường thì bên đơn vị thi công sẽ tư vấn giải pháp nào vừa tối ưu nhất lại vừa tiết kiệm được chi phí cho gia chủ. 
Bài viết trên là chia sẻ của chúng tôi về phương pháp đóng cọc tre gia cố nền cho đơn vị thi công xây dựng làm móng nhà cũng như trả lời cho câu hỏi cọc tre mua ở đâu. Để biết thêm về các biện pháp gia cố móng cũng như ép cọc trong xây dựng mời các bạn xem thêm tại website: hoặc gọi trực tiếp đến số Hotline: 0965 192 183 để được tư vấn trực tiếp.