Định mức đóng cọc tre

 

 

Định mức đóng cọc tre

Ở mỗi công trình khác nhau có tải trọng hay địa chất công trình khác nhau do vậy mật độ đóng cọc tre cũng khác nhau. Trên thực tế thì không có một cuốn sách hay công thức nào dạy ta tính toán cụ thể để bố trí định mức đóng cọc tre. Nhưng do cọc tre có tách dụng là giảm hệ số rỗng của đất nền sau khi đóng xuống nền móng, do vậy ta có thể tính toán mật độ cọc tre theo các bước sau:

Phương pháp tính toán mật độ cọc tre theo giả thiết trước mật độ cọc đã được đặt

Bước 1: Mới đầu ta giả thiết việc bố trí mật độ đóng cọc tre theo kinh nghiệm lớn nhất là 25 cọc/m2 (Chiều dài cọc lựa chọn bằng cách đóng thử các cọc có chiều dài khác nhau)

Bước 2: Từ giả thiết ta tính thể tích cọc chiếm chỗ trong toàn bộ khối móng là bao nhiêu %

định mức đóng cọc tre

 

Việc bố trí mật độ đóng cọc tre được tính toán rất đơn giản

Bước 3: Từ thể tích cọc chiếm chỗ ta xác định được hệ số rỗng của đất sau khi đã gia cố cọc tre

Bước 4: Từ hệ số rỗng trên ta tiến hành tính toán sức chịu tải tối đa của nền móng đã được gia cố là bao nhiêu.

Bước 5: Từ số liệu tính toán tải trọng công trình mới (dựa vào thiết kế) ta đem ra so sánh xem có phù hợp với kết quả tính toán sức chịu tải của nền móng trên không. Nếu thấy phù hợp ta áp dụng mật độ cọc đã giả thiết, nếu chưa phù hợp ta giả thiết tiếp trường hợp tiếp theo rồi tính toán theo các bước ở trên.

Các bước tính toán định mức để đóng cọc tre trên có thể nói là đơn giản nhất, việc tính toán này sẽ được các đơn vị tư vấn thiết kế tính toán và tư vấn cho chủ nhà.

 

Liên hệ để được tư vấn thêm: Điện thoại (04) 66 70 9999 – Hotline 0943.46.6996

Key: Dinh muc dong coc tre – Mat do dong coc tre